GUMAC 0974 208 524
×
MENU ☰
2/11/2018 | 14:1
2788

Dù giá chanh rừng cao gấp 10 lần hàng thường nhưng giới buôn vẫn không đủ hàng để bán.

Không quá lạ lẫm nhưng chanh, nho rừng thời gian gần đây được săn đón, hàng về đến đâu hết đến đó. 

Chị Loan ở Lào Cai cho biết, mùa này chị lấy được 3 đợt hàng, mỗi đợt 10 kg nên không đủ bán. “Chanh rừng núi Mẫu Sơn là loại hiếm, nên được bán với giá 130.000 đồng một kg, gấp đôi giá chanh đào và gấp 10 lần chanh thường”, chị Loan nói và cho hay, loại chanh rừng này trái nhỏ bằng quả quất, mùi thơm, dùng để ngâm đường phèn, muối hay mật ong phòng trị các bệnh về họng, cảm lạnh.

duong_phen_chanh_rung.jpg 

Chanh rừng được ngâm với đường phèn để trị ho. Ảnh minh họa.

Cũng cho biết chanh rừng lên “cơn sốt” từ đầu tháng đến nay, Giang ở Hà Nội đã bán hết hai tạ cho khách với giá mỗi kg 100.000 đồng. Cô chia sẻ, ban đầu được một người bạn tặng cho hũ chanh rừng ngâm. Giang cho con uống để trị ho thì thấy thuyên giảm nên chia sẻ trên mạng xã hội. Từ đó, nhiều bạn bè nhờ mua giùm nên cô quyết định phân phối mặt hàng này.

chanh_rung_mat_ong.jpg

Chanh rừng được ngâm với mật ong để trị ho. Ảnh minh họa.

Ngoài bán chanh tươi, Giang còn chia ra các hộp để ngâm với mật ong hoặc đường phèn theo nhu cầu của khách. Giá mỗi hộp 500 gram dao động 300.000 - 600.000 đồng, tùy hộp ngâm với mật ong hay đường phèn.

“Hiện, tôi đã không còn hàng để bán. Nhiều khách đặt mua nhưng tôi đã ngưng nhận vì chanh đã vào cuối vụ, lượng thu gom không còn nhiều, người dân đa phần giữ lại để ăn và bán trong vùng”, Giang nói và cho rằng, loại chanh này được bà con dân tộc người Dao thu gom ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn), thường có vào tháng 9, 10.

Không chỉ chanh rừng tạo cơn sốt trong thời gian qua mà nho rừng cũng được nhiều người săn lùng. 

Thúy, chuyên bán nho rừng ở Khánh Hòa chia sẻ loại quả này khá hiếm, dù vào mùa nhưng có ngày người dân đi về tay không vì trái chưa chín, còn nếu năng suất thì được mỗi lần 70 kg, ít thì khoảng 30 kg. 

 nho_rung.jpg

“Loại này có vị chua, đa phần khách mua về ngâm đường. Khi đến độ nhất định, nho lên men có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi gas. Vì mua tận gốc nên tôi chỉ bán 50.000 đồng một kg”, Thúy nói.

Chị Hằng ở Hà Nội cho biết nhập hàng từ Tây Bắc nên chị bán giá 100.000 đồng một kg. Dù có giá đắt gần bằng nho nhập khẩu, nhưng nho rừng vẫn rất đắt hàng, khách mua phải đặt trước 7 - 10 ngày mới có.

Theo chị Hằng, tại các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Khánh Hòa, nho rừng mọc ở bìa rừng khá nhiều. Đến mùa thu hoạch, bà con đi hái rồi đem bán. Hiện, nho rừng đang trong mùa thu hoạch và đến giữa tháng 11 sẽ kết thúc.

vnexpress